Món ngon từ nấm

09:00 | 19/11/2014

796 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
Nấm là một thực phẩm rất bổ dưỡng. Hãy cùng thử chế biến một số món từ nấm dưới đây cho bữa cơm của gia đình.

1. Salad nấm kim châm

Món ngon từ nấm

Nguyên liệu: 150g nấm kim châm, 100g cà chua, 1 cái mộc nhĩ to

Cách làm:

- Nấm cắt gốc, rửa sạch. Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, thái thành sợi nhỏ dài. Cà chua rửa sạch, bổ đôi bỏ hạt rồi thái miếng cau dài.

- Đun sôi 1 chút nước rồi cho nấm vào đun trong 2 phút, vớt ra để ráo. Cho tiếp mộc nhĩ vào đun sôi 2 phút rồi vớt ra bỏ vào nước lạnh để mộc nhĩ được giòn.

Cho nấm, mộc nhĩ, cà chua vào 1 cái bát to, nêm 1 thìa gia vị, 1 thià dấm, 1 thìa đường, trộn đều rồi bày ra đĩa và thưởng thức.

2. Gà nấu nấm

Món ngon từ nấm

Nguyên liệu: Thịt gà: nửa con, nấm hương: 50g, gia vị, hạt tiêu, dầu ăn, hành khô, bột đao hoặc bột năng: 40g.

Cách làm:

- Thịt gà chặt miếng bằng bao diêm, ướp gia vị, hạt tiêu.

- Nấm hương rửa sạch, ngâm nước cho mềm (khoảng 20 phút)

- Cho dầu ăn vào chảo phi thơm hành khô, cho thịt gà vào xào thật săn chắc, nêm lại gia vị vừa ăn.

- Cho nước vào ngập thịt gà om chín mềm (khoảng 20 phút), vớt nấm hương ra, lưu ý vắt hết nước trong nấm, giữ lại nước ngâm.

- Cho nấm hương vào om cùng gà, cho số nước ngâm nấm vào đun sôi.

- Bột đao hòa với chút nước, cho từ từ vào nồi khuấy đều nhẹ tay tới khi có độ sánh phù hợp thì tắt bếp.

- Ăn nóng cùng bánh mỳ và sa lát.

3. Nấm đông cô xào tam sắc

Món ngon từ nấm

Nguyên liệu: 100g nấm đông cô tươi, 400g bắp non, 1 bó nhỏ cải chân vịt, 2 muỗng canh dầu phộng, 2 tép tỏi băm nhỏ, 2 muỗng cà phê gừng tươi nghiền, 2 muỗng canh nước sốt dầu hào, 1 muỗng canh nước tương, dầu ăn, gia vị.

Cách làm:

- Rửa sạch nấm, bắp non và cải chân vịt. Nấm chẻ theo chiều dọc của cuống nấm. Cải chân vịt cắt khúc, phần thân để một bên, phần lá để riêng một bên.

- Đun nóng dầu trong một cái chảo với lửa vừa. Cho tỏi và gừng vào đảo đều cho đến khi có mùi thơm.

- Cho nấm vào xào khoảng 2 phút. Thêm thân cải vào xào thêm khoảng 1 phút rồi cho lá cải, bắp non, nước sốt dầu hào, dầu phộng, nước tương, một ít nước và gia vị sao cho vừa ăn. Đậy nắp lại khoảng 2 phút thì tắt bếp, đổ ra đĩa.

4. Canh nấm rơm nấu thịt

Món ngon từ nấm

Nguyên liệu: 300g bông cải trắng, 200g nấm rơm, 100g thịt nạc dăm, nước, hạt nêm, 2 thìa súp dầu ăn, tiêu, muối, hành lá.

Cách làm:

- Bông cải tách nhánh nhỏ, ngâm nước muối loãng, vớt ra để ráo.

- Thịt nạc dăm băm nhuyễn, ướp với cọng hành lá và gia vị. Nấm rơm gọt sạch chân nấm, rửa sạch, để ráo.

- Bắc bếp, phi thơm hành, cho thịt nạc dăm vào xào chín. Thêm khoảng 2 lít nước vào nồi, đun sôi, nêm gia vị.

- Cho bông cải, nấm rơm vào nồi nước, nấu sôi trở lại.

- Cho hành lá và ngò rí vào, rồi đổ ra tô.

5. Trứng hấp nấm rơm

Món ngon từ nấm

Nguyên liệu: Nấm rơm tươi: 200g, trứng gà ta: 3 quả, thịt nạc vai: 200g, hành lá, mùi, gia vị, hạt tiêu.

Cách làm:

- Nấm rơm thái lát mỏng.

- Thịt nạc vai ướp gia vị, hạt tiêu vừa ăn. Để 10 phút để thịt ngấm gia vị.

- Đập trứng vào tô, khuấy đều rồi đổ vào thịt, cho thêm nấm rơm đã thái. Trộn đều hỗn hợp rồi đổ ra một bát tô to.

- Cho bát trứng thịt vào nồi hấp cách thủy khoảng 30 phút cho đến khi trứng chín.

- Nhấc bát trứng ra khỏi nồi, thêm hạt tiêu và bày rau mùi lên trên. Ăn nóng với cơm trắng.

Cúc Anh (tổng hợp)