Pasta pastitsio - món mỳ trứ danh nước Ý
Nguyên liệu:
Phần sốt:
- 750g thịt cừu xay (bạn có thể đổi thành thịt bò xay nếu không ăn được thịt cừu)
- 30ml dầu olive
- 1 củ hành tây nhỏ (xắt nhuyễn)
- 400g sốt cà chua
- 300g cà chua tươi (xắt nhuyễn)
- 120ml rượu vang trắng
- 3g bột quế
- 5g lá oregano
- 2g lá hương thảo (xắt nhuyễn)
- 2 lá nguyệt quế
- 2 lòng đò trứng
- 500ml sữa nguyên kem
- 45g bơ, 45g bột mì
- 300g phô mai Pecorino Romano (bào sợi)
- Muối, tiêu
Phần pasta:
- 2 lòng trắng trứng
- 340g mỳ ống (pasta penne)
- 15ml dầu olive
- 115g phô mai Pecorino Romano (bào sợi)
- Muối, tiêu
Thực hiện
Bước 1:
- Để làm phần sốt, bạn cho hành tây và tỏi vào phi thơm trong chảo, sau đó thêm thịt xay vào đảo đều cho vừa chín.
Bước 2:
- Thêm sốt cà chua, bột quế và lá nguyệt quế vào chảo.
Bước 3:
- Sau đó, bạn đổ thêm cà chua tươi xắt nhuyễn vào.
Bước 4:
- Vặn lửa nhỏ rồi đun trong khoảng 30 phút.
Bước 5:
- Cho 2 lòng trắng trứng vào tô lớn rồi đánh cho đến khi bông cứng.
Bước 6:
- Luộc pasta vừa chín. Vớt ra, để ráo rồi trộn với dầu olive.
Bước 7:
- Nhẹ nhàng cho phô mai và lòng trắng trứng vào trộn cùng với pasta.
Bước 8:
- Nêm nếm thêm một chút muối và tiêu nữa nhé!
Bước 9:
- Đun nóng sữa.
- Lúc này, phần sốt đã đun sắp xong, bạn mở nắp đảo đều rồi lấy lá nguyệt quế ra.
Bước 10:
- Bạn đun chảy bơ, sau đó thêm bột mì vào rồi khuấy đều cho đến khi hỗn hợp chuyển màu nâu.
Bước 11:
- Đổ từ từ phần sữa nóng vào, vừa đổ vừa đánh đều.
Bước 12:
- Cho một ít sữa nóng vào cùng với lòng đỏ trứng rồi đánh đều tay. Bạn chú ý đánh liên tục để lòng đỏ không bị chín nhé!
- Sau đó, cho lòng đỏ trứng vừa đánh vào cùng phần sữa còn lại. Thêm phô mai vào rồi khuấy đều.
Bước 13:
- Xếp pasta ra khay nướng.
- Sau đó phủ 1 lớp sốt thịt lên trên.
- Cuối cùng, bạn xếp 1 lớp pasta lên trên rồi rưới sốt sữa ở bước 12 vào.
Bước 14:
- Làm nóng lò ở 110 độ C trong 10 phút, sau đó cho pastitsio vào nướng trong khoảng 30-45 phút, cho đến khi bề mặt hơi nổi bọt là được.
Hoàn thành:
Chúc bạn thành công và ngon miệng!
Ngọc Dung