Tự làm đậu phụ không thạch cao cho bé yêu
Đậu nành ( đậu tương) là 1 nguyên liệu dễ kiếm rẻ và rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên theo mình được biết thì phần lớn các cơ sở sản xuất đậu phụ hiện nay thường hay lạm dụng thạch cao làm chất kết dính, điều này thực không tốt cho sức khỏe của chúng ta. Bản thân tớ hàng ngày vẫn dành chút thời gian làm sữa đậu cho cả nhà uống. Thỉnh thoảng mình có làm đậu phụ ăn. Làm đậu phụ chỉ khác làm sữa ở khâu cuối. Mình thấy tự làm cũng không mất quá nhiều thời gian đâu, và đôi khi nó là 1 thú vui nữa ấy!!!
Trước tiên về phần nguyên liệu:
- 500g đậu tương (đậu nành) khô, ngâm qua đêm hoặc từ 8-12 tiếng rồi bỏ vỏ
- 3-3,5 lít nước
- 1 muôi giấm ăn (khoảng 30ml). Cm không nên cho nhiều giấm quá đậu sẽ rất cứng, và chua mùi giấm là không đạt đâu ạ!
- 1 thìa cafe muối tinh
+ Máy xay
+ Khuôn đậu phụ
+ Túi lọc
+ Khăn gói đậu
Cách làm
Bước 1 làm nước đậu
Để làm sữa đậu nành ngon, trước khi đi ngủ phải ngâm đậu tương bằng nước ấm, chỉ cần 1 lon là đủ 4 người ăn nhé. Chú ý để hạt tương nở hết khi ngâm, phải ngâm đủ 6 tiếng
Khi đậu tương được ngâm qua đêm, sáng hôm sau thức dậy, hạt đậu sẽ nở ra rất nhiều và đã tróc hết lớ vỏ bên ngoài. Lúc này chỉ cần chà xát qua là lớp vỏ bên ngoài hạt đậu sẽ sạch bong.
Bây giờ mới bắt đầu cho những hạt đậu tương vừa xát kỹ vỏ bên ngoài vào máy xay sinh tố để xay cùng nước lọc ấm. Mình xay trong 2 phút. mình xay đậu tương bằng máy xay BRAUN rất tiện mà nhanh Đổ đậu nành xay nhuyễn vào túi lọc, túi này mình tự may
Bạn cho đậu vào máy xay sinh tố. Sau đó bạn kéo dây hoặc túm đầu tuí lại cho đậu nành không trào ra ngoài khi vắt Tốt nhất là bạn nên lọc nước đậu tương với một chiếc túi vải sạch sẽ, như vậy nước đậu sẽ sánh và thơm hơn nhiều.
Và bạn có được nước đậu cốt
Bước 2. Làm đậu
Đong giấm chén con, một tay dùng thìa khuấy nước đậu trong nồi, một tay rót từ từ giấm vào. Nước đậu bắt đầu kết tủa! Đậy vung nồi lại, ủ 20-30 phút.
Đậu sau khi ủ, hình thành óc đậu và nước trong màu vàng.
Gạn bỏ nước vàng, tiến hành gói đậu.Trải khăn vào khuôn, múc đậu vào khuôn đậu
Múc óc đậu
Gập các mép khăn lại và đậy nắp.
Đặt một vật nặng vừa phải lên trên khuôn, nén đậu khoảng 15 phút là được.
Nhẹ nhàng túm các góc khăn nhấc đậu ra khỏi khuôn
Đậu có thể ăn ngay khi mới dỡ khuôn, khi này đậu vẫn còn nóng. Rất thơm lại ngậy.
Các mẹ có thể chế biến thêm cho sản phẩm của mình
Các mẹ cùng nhau thử nghiệm món ngon lành tính này nào!