Mốt xài "thực phẩm quê"

07:00 | 02/02/2013

1,072 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
(Petrotimes) - Để bảo đảm sức khỏe, hiện không ít gia đình ở Hà Nội và các thành phố thay vì mua thực phẩm, rau xanh bán tại chợ dân sinh thì họ đã đặt mua thực phẩm, rau xanh có nguồn gốc từ các làng quê. Nhưng, thực phẩm quê cũng có dăm bảy loại…

Tiền nào của nấy

Hằng ngày được chứng kiến cảnh thực phẩm không nguồn gốc bày bán tràn lan tại các chợ và lực lượng chức năng kiểm tra phát hiện các vụ vận chuyển, mua bán thực phẩm bẩn, nhiều người nội trợ ở Hà Nội và các thành phố không khỏi lo ngại. Để bảo đảm sức khỏe của mọi người trong gia đình, nên đều đặn mỗi tuần một lần chị Mai Lan sống tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã nhờ người quen ở Vĩnh Phúc (quê chị) mua thịt lợn, rau xanh các loại gửi xe khách về bến Mỹ Đình, Hà Nội, sau đó lái xe gọi điện cho chị đến lấy về để trong tủ lạnh ăn dần.

Có người khi biết việc trên đã bảo chị Lan sao phải cầu kỳ như vậy, bởi “sống chết có số”… Nhưng ai nói mặc họ, chị Lan vẫn thích dùng thịt lợn, thịt gà sạch và các loại rau trồng ở quê.

Dù giá thịt lợn sạch (lợn không nuôi cám công nghiệp), rau an toàn không thuốc trừ sâu mua tại các gia đình ở quê đắt hơn rất nhiều so với thịt, rau xanh bán ở chợ làng, nhưng chị Lan vẫn mua. Ngoài ra cộng với chi phí vận chuyển thì giá của thực phẩm sạch, giá rau đến tay người tiêu dùng khá đắt. Nhưng theo chị Lan, đắt sắt ra miếng, ăn miếng thịt cũng khác hẳn, còn rau ăn ngọt hơn rất nhiều…

Một góc chợ rau xã Vân Nội, huyện Đông Anh, Hà Nội

Chị Kim Oanh, nhân viên của một công ty máy tính ở Hà Nội, quê ở Lào Cai, cách Hà Nội hơn 300km, xa là vậy nhưng hằng tuần chị vẫn gửi mua thịt lợn nuôi thả rông, rau trồng tại vườn nhà để cả gia đình cùng ăn. Hiện ở Hà Nội còn có nhiều gia đình cũng mua thịt, rau ở quê về ăn như gia đình hai chị Mai Lan và Kim Oanh. Một số  người nội trợ không có điều kiện mua thực phẩm và rau quê thì họ tìm đến các cửa hàng treo biển với có tên như “Ngon và Lành”, hoặc “Gà đồi, rau sạch”… dù giá ở đây có cao hơn nhưng họ vẫn mua. Nhiều người quan niệm thà ăn ít mà ngon, còn hơn ăn nhiều nhưng chất lượng không bảo đảm…

Cũng liên quan đến rau an toàn, mới đây Sở Công Thương phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP Hà Nội mở trên 200 điểm bán rau an toàn tại các quận Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Ba Đình. Đồng thời, sẽ tiếp tục mở thêm 300 điểm bán rau an toàn tại các khu đô thị mới trong quý I/2013 để phục vụ nhu cầu sử dụng của người dân. Các điểm bán rau phải có biển các mẫu rau đã được thành phố duyệt. Thành phố yêu cầu lực lượng quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, xử lý không để rau không an toàn, không rõ nguồn gốc trà trộn vào các điểm bán rau an toàn…

Thực phẩm quê lên mạng

Nắm được tâm lý của nhiều người nội trợ thích mua thực phẩm sạch có nguồn gốc ở quê để bảo đảm an toàn, thời gian gần đây trào lưu kinh doanh thực phẩm sạch online đã phát triển. Một số trang web chuyên rao bán thực phẩm quê đã được nhiều chị em phụ nữ truy cập để đặt mua hàng. Giá cả, chất lượng các mặt hàng được niêm yết công khai cho người mua biết và có mục ý kiến phản hồi về chất lượng sản phẩm… nên người mua cũng cảm thấy yên tâm hơn.

Chị Hà Linh, ở quận Đống Đa chuyên sử dụng thực phẩm, rau xanh của quê mình ở Phú Thọ. Sau đó thấy nhiều người cùng công ty gửi mua, chị Linh liền mở cửa hàng online chuyên bán gà đồi, thịt lợn, rau quê, sau một thời gian rất đông khách đặt mua hàng. Chị Linh cho biết, dù đông khách nhưng chị vẫn bán thịt lợn, thịt gà tươi sống và rau không bón hóa chất, bởi khách hàng của chị phần lớn là người có thu nhập cao, giá thực phẩm có đắt nhưng ngon và bảo đảm chất lượng họ vẫn thích mua. Còn thực phẩm không bảo đảm chất lượng dù rẻ mấy họ cũng không mua…

Phong trào mua sắm thực phẩm quê, rau an toàn tại các cửa hàng online ngày càng phát triển, bởi theo một số người việc mua bán này rất thuận tiện, không mất nhiều thời gian. Chất lượng của các loại thực phẩm quê bán tại các cửa hàng online như thế nào là đều do người bán quảng cáo, còn người mua chỉ kiểm tra đánh giá bằng… mắt. Nếu người bán hàng bảo đảm chất lượng thì ngay sau đó họ sẽ nhận được người mua ủng hộ rất nhiệt tình và sẽ giới thiệu cho người khác cùng mua. Ngược lại, chỉ cần một lần chất lượng không bảo đảm, thì chính người bán hàng sẽ tự “diệt” mình…

Thời gian gần đây, qua thông tin trên mạng mà không ít người Hà Nội đã biết đến sản phẩm gà đồi Yên Thế, Bắc Giang. Đây là loại gà được nuôi thả trên các đồi trồng vải nên thịt săn, đậm và thơm, chứ không bã, nhạt như các loại gà nuôi công nghiệp. Vì vậy, gà đồi Yên Thế bán khá chạy tại nhiều siêu thị ở Hà Nội. Do gà đồi Yên Thế hút hàng nên có một vài điểm chuyên giết mổ gà thải loại của Trung Quốc đã giả là gà đồi Yên Thế để lừa người nội trợ nhưng bị cơ quan chức năng  phát hiện, xử lý kịp thời.

Dự kiến trong dịp tết Nguyên đán Quý Tỵ này, tỉnh Bắc Giang sẽ cung cấp khoảng 5 triệu con (tương đương 1.250 tấn) gà đồi Yên Thế cho TP Hà Nội để người tiêu dùng Hà Nội thưởng thức loại gia cầm có nguồn gốc, thương hiệu và chất lượng này.

Chất lượng khó kiểm soát…

Thực ra, các loại gia súc, gia cầm và rau bán tại chợ dân sinh ở  các thành phố, hay thực phẩm mà một số người thường đặt mua để sử dụng trong các bữa ăn đều được nuôi, trồng tại các vùng quê. Chỉ có điều, người đặt mua thực phẩm cảm thấy an tâm hơn vì biết nguồn gốc của thực phẩm. Nhưng hiện các loại thực phẩm này đều chưa được cơ quan chức năng nào kiểm tra, đánh giá để kết luận đó có phải là thực phẩm sạch hay không.

Còn người mua lại quan niệm nếu gia súc, gia cầm không nuôi bằng cám công nghiệp, rau xanh không dùng hóa chất thì đối với họ đó là thịt sạch và rau an toàn… Ngoài ra, người mua đặt niềm tin ở người bán, họ sử dụng một lần mà thấy ngon và bảo đảm thì sẽ tin đó là thực phẩm sạch...

Theo một chuyên gia của Viện Dinh dưỡng, hiện người dân thành phố thích sử dụng sản phẩm gia súc, gia cầm và rau xanh ở quê là họ tự bảo vệ sức khỏe của mình. Nhưng thực tế trong những thực phẩm quê đó có bao nhiêu phần trăm được bảo đảm an toàn lại là chuyện đáng bàn.

Bởi nhu cầu sử dụng thực phẩm quê sạch của mọi người ngày càng cao, trong khi người nông dân phải mất khá nhiều thời gian mới nuôi được một con lợn, một con gà, hay thu hoạch được lứa rau (theo cách nuôi trồng truyền thống trước đây) thì làm sao có thể đáp ứng kịp thời được các nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch của không ít người dân thành phố như vậy… Nếu không cẩn thận thì thực phẩm sạch và bẩn sẽ lẫn lộn…

Vì vậy, để lựa chọn thịt gia súc, gia cầm sạch, rau an toàn thì người tiêu dùng nên chọn những mặt hàng có nhãn mác rõ ràng, hay biết rõ nguồn gốc, xuất xứ. Hoặc mua sản phẩm gia súc, gia cầm có dấu kiểm dịch của cơ quan thú y và rau tại các cửa hàng rau an toàn của TP Hà Nội.

V.H

  • bidv-tiet-kiem-mua-vang-ron-rang-tai-loc