Phụ nữ có việc làm ổn định vẫn hành nghề mại dâm

(Petrotimes) - Không chỉ những người thất nghiệp, ngay cả phụ nữ đã có công ăn việc làm và thu nhập ổn định vẫn hành nghề mại dâm. Ở các thành phố lớn thu nhập trung bình của gái mại dâm 10 triệu đồng một tháng.

Theo ông Phạm Ngọc Dũng - Phó Trưởng phòng Chính sách 05 - Cục Phòng chống tệ nạn xã hội, sự phát triển của nền kinh tế khiến đối tượng người giàu gắn mác đại gia ngày một gia tăng, qua đó mại dâm cũng phát triển theo. Qua khảo sát tại ba thành phố lớn Hà Nội, Hải Phòng, TP HCM, gái mại dâm có mức thu nhập trung bình khoảng 10 triệu mỗi tháng.

Ngoài những loại hình mại dâm cũ, gân đây đã xuất hiện loại hình mới như thành lập nhóm và trực tiếp “đi khách” chứ không thông qua môi giới, mại dâm cho người già, mại dâm đồng giới, khiêu dâm, kích dục, hay tình trạng mua dâm trẻ em tuy chưa nhiều nhưng đã xuất hiện…

Mại dâm ngày càng trẻ hóa, có sự tham gia của học sinh, sinh viên

Đối với đồng tính nam, việc có công nhận đối tượng này và cho kết hôn với nhau vẫn còn là vấn đề gây tranh cãi. Phía Cục phòng chống tệ nạn xã hội khẳng định hiện vẫn chưa hợp thức hóa bằng văn bản pháp luật.

Một trong những vấn đề đang được quan tâm hiện nay là đối tượng mại dâm đưa vào trung tâm chữa bệnh. Theo Phó Cục trưởng Cục Phòng chống tệ nạn xã hội Lê Thị Hà, dù là người già hay trẻ em cũng đều được hỗ trợ như nhau. Trẻ em có gia đình sẽ được trở về với gia đình, những người bị sang chấn tâm lý cũng được hỗ trợ điều trị.

Hiện nay, vấn đề quản lý hiện đang rất phức tạp. Để quản lý tốt, phải cân nhắc dựa trên phong tục tập quán, lối sống, vấn đề pháp luật và cả hậu quả kéo theo.

Theo thống kê của Cục Phòng chống tệ nạn xã hội, hoạt động mại dâm có tổ chức với quy mô lớn, thu nhập cao ngày một gia tăng, đặc biệt đối tượng liên quan đến người mẫu, diễn viên, hoa hậu. Độ tuổi bán dâm cũng đang bị trẻ hóa, có sự tham gia của học sinh, sinh viên. Hay mại dâm trẻ em, mua bán trẻ em vì mục đích thương mại tình dục vẫn chưa được ngăn chặn. Trong sáu tháng đầu năm, qua thanh kiểm tra trên 62 nghìn cơ sở đã phát hiện trên 8 nghìn cơ sở vi phạm. Bên cạnh đó lực lượng công an tại các tỉnh thành cũng triệt phá 528 vụ hoạt động mại dâm, bắt giữ hơn 1.800 đối tượng.

Cục Phòng chống tệ nạn xã hội cũng cho biết, trong thời gian tới sẽ trình Chính phủ đề án “Đổi mới công tác cai nghiện” và tổng kết đánh giá mô hình cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng.

T.Minh